การควบคุมคุณภาพการเทคาน
/
/
การควบคุมคุณภาพการเทคาน

การควบคุมคุณภาพการเทคาน

การเทคานที่ดีควรมีลักษณอย่างไร

คาน คือสิ่งสำคัญสำหรับการก่อสร้าง ที่จะช่วย แรงกด หรือรับน้ำหนักของวัสดุก่อสร้างชิ้นอื่น ๆ ให้คงอยู่ในระดับที่มั่นคงและแข็งแรง และทำหน้าที่เชื่อมต่อกับเสาหลักต้นอื่น ๆ จึงถือเป็นเรื่องสิ่งสำคัญของโครงสร้างที่มั่นคง อีกทั้งจะเป็นประเภทของคานคอดิน คานคอนกรีตเสริมเหล็ก

  1. ประเภทของคาน

รู้หรือไม่ว่า คาน มีความจำเป็นต่อการสร้างบ้านเป็นอย่างมาก และคานแต่ละชนิดต่างมีลักษณะ และรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งตัวอย่างที่เราขอหยิบยกมาแนะนำทุกท่านคือ คานประเภทคอนกรีตเสริมเหล็ก และคานคอดิน โดยมีข้อมูล และการใช้งาน ดังนี้

  1. คานคอนกรีตเสริมเหล็ก
    เป็นคานที่มีวัสดุหลักคือ คอนกรีตที่มีการเสริมด้วยเหล็ก เพื่อรับน้ำหนัก และช่วยเพิ่มความแข็งแรง มีความทนทานมากกว่าการใช้คอนกรีตธรรมดา โดยวัสดุประเภทนี้จะเป็นวัสดุที่ดึงแรง และควบคุมการรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี หมดปัญหาคานไม่สามารถรับน้ำหนักไหว ป้องกันการแตกหัก ชำรุดเสียหายในการใช้ในระยะยาว อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่หลายท่านเลือกใช้ เพราะนอกจากจะมีประสิทธิภาพแล้ว ยังมีราคาที่ถูกมาก ๆ อีกด้วย
  2. คานคอดิน
    คานประเภทนี้ หลายท่านอาจจะคุ้นหูคุ้นตากันเท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยได้พบเจอในชีวิตประจำวัน โดยลักษณะของวัสดุชนิดนี้จะมีรูปแบบของคานคล้าย ๆ ตัว I มักนำไปใช้เป็นคานพื้นล่างในการก่อสร้างบ้านเรือน เพื่อให้วัสดุชนิดอื่น ๆ ไม่สัมผัสกับดินจนมากเกินไป ซึ่งจะทำให้เสี่ยงในเรื่องของความชื้นเป็นหลัก ดังนั้น นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้พื้นบ้านของคุณสัมผัสกับดินโดยตรง และป้องกันน้ำท่วมขังแล้ว วัสดุชนิดนี้ยังเป็นตัวช่วยที่จะทำให้พื้นบ้านยกสูงขึ้นอีกด้วย

2. หลักการเทคานบ้าน

โดยหลัก ๆ แล้ว การเทคานประเภทคอนกรีตเสริมเหล็ก และคานคอดิน ก็มีหลักการที่คล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ และขั้นตอนในการเทคาน ต่างก็ใช้หลักการเดียวกัน ดังนี้
1. การเตรียมวัสดุ
ก่อนที่จะไปทำการเทคาน ก็ควรที่จะมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น คอนกรีต เหล็กเส้น จอบ อ่างผสมปูน หิน ทราย น้ำ ไม้ และเครื่องมือชนิดต่าง ๆ ควรจัดเตรียมไว้บริเวณที่ต้องการจะทำงาน เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน
2. เตรียมโครงสร้าง
ในขั้นตอนนี้คือการเตรียมโครงสร้าง เพื่อเทคอนกรีตลงสู่บล็อกที่กำหนดไว้ โดยวัสดุที่จะนำมาใช้มีดังนี้ ไม้(เพื่อบล็อก) เหล็กเส้น โครงเหล็ก เป็นต้น ควรให้ความใส่ใจเรื่องการทำโครงสร้างเป็นพิเศษ เพื่อให้การหล่อคานเป็นไปได้ด้วยดี
3. การเทคอนกรีต
ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญ สำหรับก่อสร้างคานเป็นอย่างมาก หากเกิดข้อผิดพลาด อาจทำให้โครงสร้างของคานไม่มีคุณภาพได้ ดังนั้น ควรพิถีพิถันในการเทคอนกรีตให้สม่ำเสมอกัน เพื่อให้คานสามารถต่อกับเสาหลักได้อย่างสมดุล

3. ข้อควรระวังที่ควรทราบ เพื่อคานบ้านแข็งแรงคงทน

สำหรับข้อควรระวังที่เจ้าของบ้านควรทราบ ก่อนที่จะลงมือเทคานแต่ละชนิด เพื่อให้วัสดุเหล่านี้มีความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับการใช้งาน และอยู่เคียงคู่บ้านของคุณไปอีกยาวนาน โดยมีข้อควรระวังเพียงไม่กี่ข้อ ที่คุณเองก็สังเกตได้ ดังนี้
1. ทำความสะอาด
ก่อนจะเทคานเสริมคอนกรีต หรือ ประเภทต่าง ๆ ควรมีการทำความสะอาดก่อนเทปูน เพื่อให้การเทคอนกรีตสามารถเป็นไปได้อย่างง่าย และไม่เกิดรอยเปื้อน ยกตัวอย่างเช่น การเทระหว่างรอยต่อใหม่ ควรทำความสะอาดด้วยน้ำปูนข้น หรือ น้ำ แล้วเทคอนกรีตต่อกับส่วนของวัสดุอื่น ๆ
2. ตรวจสอบ
การเทคอนกรีต หรือ คานคอดินของบ้าน มีความจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบก่อนที่จะเริ่มต่อเติมในส่วนต่าง ๆ เพื่อให้วัสดุเหล่านี้มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ผ่านการทดสอบความแข็งแรง จะช่วยทำให้คาน และโครงสร้างบ้านของคุณแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น
3. การเทคอนกรีต
ในการจะเทคอนกรีตแต่ละครั้ง ควรผสมปูนให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม และเทคอนกรีตห่างจากพื้นลึก ขนาด 30 เซนติเมตร เพื่อให้มีขนาดที่ได้มาตรฐาน และเท่ากัน ดังนั้นควรมีการคำนวณลักษณะของคาน และการรับน้ำหนักให้สมดุลกับการสร้างคาน

Share this post

There are no comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า